Hãy tập trung ôn thi đại học khi bạn là học sinh cấp 3 THPT

Bài viết hôm nay tối muốn gửi tới các bạn chính là ” Hãy tập trung học và ôn thi đại học khi bạn là học sinh cấp 3 THPT “, đừng quá tập trung vào nhiều kỳ thi, hoạt động khác làm ảnh hưởng bạn

Trong lớp của tôi hồi cấp 3 có rất nhiều bạn học giỏi, thế nhưng khi được chọn vào đội tuyển các kỳ thi như HSG, Casio thì rất ít đứa muốn tham gia. Tôi nghĩ đó là quyết định hoàn toàn đúng, bởi chúng nó muốn tập trung cho việc học, mục tiêu của chúng nó là đỗ đại học chứ không phải mang danh những thành tích kia để rồi rớt ĐẠI HỌC chính là cái mục tiêu của chúng nó ấp ủ từ lâu. Bởi thi đại học và thi HSG kiến thức, cấu trúc đề thi cũng hoàn toàn không giống nhau

Tôi sẽ phân tích lý do vì sao bạn nên gác lại các kỳ thi không cần thiết khi là học sinh THPT để tập trung cho việc ôn thi đại học

Đâu tiên đó chính là việc tham gia các kỳ thi HSG sẽ mất rất nhiều thời gian của các bạn.

Như các bạn đã biết, đã thi thì phải học. Mà trường nào cũng muốn học sinh của mình đi thi đạt điểm cao. Họ luôn ” bắt” học sinh đi học thêm nhiều buổi trong một tuần. Đôi khi là cả ngày nghỉ, hoãn luôn cả việc học trên lớp. Dẫn đến tình trạng nhiều bạn quá tải, quá mất nhiều thời gian cho một môn trong khi các môn khác không tập trung được nhiều, dẫn tới bị lệch. Mà các bạn cũng biết rồi đó, thi đại học tối thiểu là 3 môn, cho dù các bạn có đạt điểm tối đa 1 môn nhưng 2 môn còn lại điểm không cao thì tổng lại điểm các bạn vẫn sẽ rất thấp và chắc chắn sẽ không thể đạt được những trường TOP bạn thích hoặc ưng ý từ trước.Thi đại học biết  kết quả thì người ta hỏi bạn, ba mẹ mẹ rằng bạn được bao nhiêu điểm (Tức là tổng 3 môn), chứ không ai hỏi kỹ bạn điểm từng môn để mà bạn khoe cái điểm môn cao nhất của bạn cả.

Hãy tập trung ôn thi đại học khi bạn là học sinh cấp 3 THPT

Hãy tập trung ôn thi đại học khi bạn là học sinh cấp 3 THPT

Nhiều bạn thường nghĩ rằng thi HSG thì sẽ phục vụ tốt hơn cho kỳ thi đại học, có lẽ bạn đã nhầm. Cấu trúc cả 1 đề thi HSG nó khác khá nhiều với kỳ thi đại học, HSG hiện nay thi theo trình độ lớp. Còn thi ĐH thì kiến thức bao quát, nhiều dạng hơn.Và chắc chắn đề thi HSG giỏi có nhiều câu hoắc bụa và lạ hơn đề thi ĐH nhiều, câu khó trong đề thi đại học chỉ rơi vào OXY, hệ phương trình ( Bất PT ), bất đẳng thức mà thôi.Còn mấy câu còn lại nó khá nhẹ nhàng.Trường hợp nhiều bạn học sinh làm được câu khó, câu dễ lại sai không phải là không có mà còn xảy ra thường xuyên.Các bạn nên nhớ mọi câu hỏi trong một đề thi đại học dù khó hay dễ nó đều có điểm số ngang nhau.Nos khác hoàn toàn với cấu trúc của một đề thi HSG thông thường là câu dễ điểm thấp, câu khó điểm cao.

Khi bạn là một học sinh cấp 2, các bạn có thể tham gia đội tuyển các kỳ thi đó để lấy thành tích và điểm cộng, tăng cơ hội cho bạn vào một ngôi trường cấp 3 đào tạo tốt nhất, phù hợp với năng lực của bạn. Kiến thức cấp 2 cũng không ảnh hưởng gì nhiều với các bạn về sau. Nhưng đó có thể là kiến thức nền tảng để các bạn giỏi nếu có cố gắng sẽ càng giỏi về sau. Tôi có nhiều đứa bạn khi học cấp 2 khá yếu, nhưng cấp 3 chăm chỉ lại vượt lên rất giỏi. Các bạn cũng biết mà, kiến thức thi đại học thì tập trung hết ở cấp 3 hết,nên khi thi đại học chúng nó đều đạt kết quả rất cao.Đó là điều dễ hiểu, công sức bỏ ra cày cuốc thì thi về trái ngọt mà thôi.Và cũng ngược lại, có nhiều đứa học cấp 1, cấp 2 cực giỏi nào là giải thưởng cấp Quận, Thành Phố, giấy khen treo đầy nhà nhưng khi lên cấp 3 theo bạn, theo bè sa đà vào ăn chơi, lười biếng học thì kết quả thấp chính là điều dễ hiểu. Vậy mới nói kiến thức bạn học ở cấp 3 rất quan trọng, nó quyết định kết quả kỳ thi Đại Học của bạn.

 

Ngoài ra, nếu bạn là một người năng nổ, lúc trước bạn dành thời gian hoạt động xã hội nhiều thì đến năm lớp 12 bạn nên gác lại một số hoạt động không cần thiết để tập trung cho việc ôn thi hơn. Kiến thức lớp 12 rất quan trọng trong đề thi đại học bởi số lượng các câu hỏi ở chương trình lớp 12 chiếm điểm số rất nhiều , đặc biệt là môn Lý hoặc Văn.

Do vậy, khi các bạn đã là một học sinh cấp 3 THPT, việc quan trọng nhất của các bạn ở thời điểm hiện tại chính là tập trung cho việc ôn thi để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi này. Chính kết quả này của bạn mới đem lại sự tự hào lâu dài cho bạn. Giúp bạn có một công việc và tương lai ổ định về sau. 

 

Mời bạn đọc thêm 1 số bài viết của tôi nếu bạn quan tâm các chủ đề này

Chọn ngành học theo sở thích, đam mê hay theo ý bố mẹ?

Đừng học nếu không chịu vực dậy.Hãy nghĩ về cha mẹ bạn

Thời gian luyện đề THPT Quốc Gia thích hợp nhất

5/5 - (152 bình chọn)
  • Add Your Comment