Chọn ngành học theo sở thích, đam mê hay theo ý bố mẹ?

Chọn ngành học theo sở thích, đam mê hay theo ý bố mẹ? Đây chắc chắn không phải là câu hỏi của riêng ai mà chính là nổi khổ của nhiều bạn học sinh trước ngưỡng cửa của đời – Kỳ thi tuyển sinh Đại Học.Ngoài việc các bạn phải chạy nước rút để chen chân vào đại học, học cật lực ở trường, lớp học thêm, trung tâm luyện thi, nhiều bạn học sinh cuối cấp còn đau đầu với câu hỏi chọn trường, chọn nghề. Với không ít người, đó là cuộc vật lộn giữa ngành học theo sở thích và nguyện vọng của cha mẹ.

Bản thân Hùng cũng vậy, Hùng được ba mẹ định hướng thi quân đội với lập luận đầy sức thuyết phục của ba mẹ “Đi học thì được nhà nước nuôi, sau này ra trường làm 1 anh sĩ quan không phải vất vả xin việc,công việc ổn định, lương cao mỗi tháng đều đặn” mặc dù đó chẳng phải là nghề nghiệp mà Hùng yêu thích. Tuy nhiên, có lẽ áp lực với Hùng ít hơn các bạn khác do Hùng không học được  môn Hóa ( Hùng theo khối A1) nên đó có lẽ là cái lý do lớn nhất để Hùng có thể biện minh và né đi cái yêu cầu của bố mẹ.Và hiện tại thì Hùng vẫn đang theo đuổi ngành học yêu thích, niềm đam mê của Hùng.

Mặc dù mỗi chúng ta đều hiểu rằng bố mẹ nào cũng yêu thương và mong muốn tương lai tốt đẹp cho con cái nhưng nhiều người vô tình lại biến điều đó thành áp lực, không hiểu rõ điều con mong muốn.

Chọn ngành học theo sở thích, đam mê hay theo ý bố mẹ?

Chọn ngành học theo sở thích, đam mê hay theo ý bố mẹ?

 

Thực tế cho thấy rằng, không ít bạn sinh viên đã tiếc quãng thời gian ngồi trên ghế giảng đường chỉ vì chiều ý bố mẹ chứ không dám chọn ngành theo đam mê và sở thích. Nguyễn Thế Anh, sinh viên đại học Khoa học tự Nhiên TP.HCM đã đồng ý thi ngành Công nghệ sinh học thay vì Nhạc viện bởi bố mẹ dẫn ra hàng loạt ví dụ về những anh chị tốt nghiệp xong chỉ biết đi hát ở các phòng trà. Sau một năm học, Thế Anh nhận ra mình không thể tìm được hứng thú với ngành đang theo học và quyết định bỏ ngang. Đến giờ cậu vẫn hối tiếc: “Nếu lúc trước mình dám theo đuổi ngành yêu thích thì sẽ chẳng phí một năm học như thế”.

 

Vì vây, ở bài viết này, Hùng sẽ chia sẻ cùng các bạn quan điểm của Hùng :

Hãy chọn ngành học, nghề nghiệp theo đam mê của bạn! Chỉ có đam mê mới đưa bạn đến thành công. Chọn ngành không đam mê làm ta không có động lực làm việc, mỗi ngày làm việc là một ngày cực hình nên bạn chẳng thành công được. (Tất nhiên là sẽ có trương hợp ngoài lệ)

Cuộc đời của bạn sau này sẽ gắn liền với ngành nghề mà bạn sẽ chọn ngày hôm nay. Ba mẹ không sống cả đời với chúng ta, vì vậy để được sống thật với bản thân,các bạn cần tìm được cách riêng để có tiếng nói chung với bố mẹ, đủ sức thuyết phục ba mẹ. Hãy sống tích cực, biết bày tỏ quan điểm chính là cách giúp bạn có thêm cơ hội để đi trên con đường mình đam mê,để bạn được chọn ngành nghề mình yêu thích và rồi chứng tỏ cho ba mẹ bạn thấy lựa chọn đó của bạn là hoàn toàn ĐÚNG.Bạn cứ theo đuổi đam mê thì thành công sẽ tới. 

Với Hùng, dù sau này có gặp khó khăn trên con đường đã chọn. Hùng sẽ không bao giờ nản chí. Bởi đó là ngành nghề yêu thích, là đam mê,lựa chọn của Hùng, có trách cũng không thể trách ai.  Nhưng nếu các bạn chọn theo ý bố mẹ, sau này sẽ có ngày các bạn thấy hối hận lúc đó sẽ quay lại trách móc, đổ lỗi cho người khác.

 

Còn bạn, ý kiến của bạn thế nào?? Hãy chia sẻ với Hùng và mọi người bằng cách gửi 1 bình luận nhé!!

5/5 - (2 bình chọn)