Được nộp nhiều hồ sơ vào cùng 1 ngành ở các trường khác nhau?

Những năm gần đây, giáo dục Việt Nam liên tục được đổi mới cả ở bậc cơ sở lẫn phổ thông. Một trong số những thay đổi có tầm ảnh hướng lớn nhất, được sự quan tâm của dự luận, tốn nhiều giấy mực báo chí nhất chính là năm 2015 BỘ GD gộp chung kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi đại học đã tồn tại từ xưa đến nay thành 1 kỳ thi chung gọi là Kỳ Thi THPT Quốc Gia kéo theo nhiều thay đổi, quy định mới. Ngay năm đầu tiên áp dụng một cách thức thi và xét tuyển mới này, đa phần bị ném đá từ dư luận, và những lời hứa hẹn sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn, khắc phục những bất cập xảy ra trong quá trình xét tuyển như năm 2015

Cách đây 1 thời gian, trong một buổi phỏng vấn trên sóng VTV, thứ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Bùi Văn Ga phát biểu rằng kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2016 sẽ tiếp tục được đổi mới, phát huy những diểm mạnh ở kỳ thi năm 2015 và khắc phục những bất cập của năm trước. Một trong những đổi mới đã gây chú ý cho nhiều phụ huynh, thầy cô và học sinh mà thứ trưởng có đề cập tới đó chính là

“Xét tuyển Đại Học, Cao Đẳng năm 2016, mỗi thí sinh được phép nộp nhiều hồ sơ vào 1 ngành giống nhau của nhiều trường khác nhau.”

Bây giờ, các bạn hãy cùng Hùng mổ xẻ,phân tích xem đây có thật sự là một phương án hay không?

Năm 2016, thí sinh được nộp nhiều hồ sơ vào cùng 1 ngành ở các trường khác nhau

Năm 2016, thí sinh được nộp nhiều hồ sơ vào cùng 1 ngành ở các trường khác nhau

Xét tuyển ĐH, CĐ 2016, thí sinh được nộp vào cùng 1 ngành ở các trường khác nhau nghĩa là thế nào?

Thật là đây là cách nộp hồ sơ xét tuyển ngược lại hoàn toàn so với năm 2015.

Với năm 2015 thì : Các bạn có thể nộp hồ sơ vào NHIỀU NGÀNH của MỘT TRƯỜNG

Còn năm 2016 thì : Các bạn có thể nộp hồ sơ vào MỘT NGÀNH của NHIỀU TRƯỜNG

Mình có thể đưa ra ví dụ và giải thích kỹ cho các bạn như sau.
Ví dụ: Các bạn thích ngành Kinh Tế.

Có 3 trường ĐH ở Hà Nội đào tạo 3 ngành này mà các bạn rất thích. Bao gồm.
ĐH Ngoại Thương có ngành Kinh Tế
ĐH Kinh Tế Quốc Dân có ngành Kinh Tế
ĐH Thương Mại có ngành Kinh Tế

Nếu như năm 2015 thì các bạn chỉ được phép nộp hồ sơ vào 1 trong 3 trường đó mà thôi.
Còn với năm 2016 này, các bạn sẽ được phép nộp hồ sơ cùng lúc vào Ngành Kinh Tế của cả 3 trường ( Thay vì ngược lại là các ngành cùng 1 trường như năm 2015).Đậu trường nào thì học trường đó theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống( Sẽ có dạng ưu tiên 1,2,3..vv. như năm 2015 các ngành). ( Còn về có bao nhiêu nguyện vọng ưu tiên 2016 thì Bộ chưa nói ,như năm 2015 thì có 4).

Ở trên mình lấy ví dụ là 3 trường, tuy nhiên hiện Bộ GD chưa công bố số trường tối đa cho phép thí sinh nộp hồ sơ vào trong năm 2016. Có thể là 3, 4 hoặc cũng có thể là 2.

Về kết quả đậu hay rớt của việc xét tuyển một ngành nhiều trường.

+ Giả sử Ưu tiên 1 chọn ĐH Kinh Tế Quốc Dân và Ưu tiên 2 chọn ĐH Ngoại Thương.
Nếu giả sử bạn thi 30đ tổ hợp 3 môn.Bạn đủ điểm đậu cả 2 trường thì bạn phải học KTQD do Ưu tiên 1 là KTQD.(K được học Ngoại Thương)

Điểm lợi khi được nộp hồ sơ vào cùng một ngành ở các trường khác nhau

Theo Hùng, nếu phương án này được áp dụng sẽ giảm tỉ lệ rớt, và TĂNG KHẢ NĂNG chọn đúng ngành học, đúng ngành yêu thích cho học sinh thay vì như các năm trước nhiều bạn cố vào được đại học mà quên mất sở thích và năng lực của bản thân

Cũng theo Hùng, đây là một phương án rất hay!Nên hi vọng BỘ GD sẽ chốt phương án này và sẽ áp dụng ngay trong năm 2016 này cũng như các năm tiếp theo
Cũng chia buồn với các bạn 97 đang học “nhầm ngành”,”nhầm trường”.Nếu các ban vẫn có đủ sự kiên trì, lòng quyết tâm,khả năng, yêu thích, theo đuổi 1 trường nào đó.Các banj có thể làm tiếp 1 năm.Cũng chẳng mất mát gì cả.Mất có 1 năm cuộc đời,tuổi trẻ thôi :v nhưng đổi lại các bạn được MÃN NGUYỆN và THEO ĐUỔI NHỮNG GÌ MÌNH THÍCH.Như vậy cuộc sống sẽ thêm ý nghĩa.

Tuy nhiên bên cạnh đó mình cũng nhận được 1 số ý kiến cho rằng đây chỉ là điểm lợi cho một số ngành HOT hoặc nhiều trường đào tạo. Như vậy kéo theo tỉ lệ chọi các ngành đó sẽ cao hơn rất nhiều.Trong khi những ngành ít được ưa chuộng hoặc hiện nay ít trường đào tạo thì sẽ có ít thí sinh đăng ký vào, dẫn đến tình trạng trường thiếu sinh viên?Mình cũng thấy nhận định này là hoàn toàn chính xác.Tuy nhiên khi đã xác định đưa ra một quyết định thì không thể nào làm hài lòng tất cả được, cho nên ta sẽ nghiêng về áp dụng phương án nào đó lợi cho bên số đông. Vì vậy,nhìn chung cho thấy bộ GD đã chú trọng cho việc thay đổi rất nhiều, có nghiên cứu và tiếp thu ý kiến.

Nói chung mọi sự thay đổi bạn chỉ nên đọc để biết mà thôi, còn việc quan trọng nhất với bạn hiện nay vẫn là học và ôn thi như bài viết trước Hùng đã đề cập tới Hãy tập trung ôn thi đại học khi bạn là học sinh cấp 3 THPT . Một khi các bạn đã có vốn kiến thức ĐỦ,điểm số các bạn cao thì cho dù có bất kỳ thay đổi nào, các bạn cũng chẳng phải sợ gì cả.

5/5 - (2 bình chọn)
  • Add Your Comment