Đừng học nếu không chịu vực dậy.Hãy nghĩ về cha mẹ bạn

” Học hành cái gì mà tối ngày thua bạn, thua bè … “.
” Coi con nhà người ta đi, học cỡ đó mà còn không xi nhê gì, còn mày thì sao ? mày nghĩ mày là ai ? “

Các bạn thấy đó, có rất nhiều lí do để ta nản, từ chuyện học tập không bằng bạn bằng bè, từ cái bị đem ra so đo với con cái người khác, nhiều cái lắm, mà các bạn biết không ? mấy cái đó nó không có đáng để ta buồn !
Buồn là buồn cho bạn ấy, tại sao bạn lại để nó lọt vào đầu mình, trời ơi ! xin lỗi nha… cái đầu thì đứa nào cũng giống đứa nào thôi, hơn thua là đứa nào có ý thứ, chịu nhồi vào đầu nhiều hơn ý, chứ tối ngày cứ tự ti chất xám với mấy cái thể loại đó làm gì ?

Đừng học nếu không chịu vực dậy.Hãy nghĩ tới cha mẹ bạn

Đừng học nếu không chịu vực dậy.Hãy nghĩ tới cha mẹ bạn

Học là học cho bạn ! có đôi lúc tôi cũng hỏi là : Học làm gì ? Học làm gì mà tới nỗi có môn không qua nỗi 5.0 để bị liệt 4 lần tiên tiến liên tục ?
Rồi tôi nhìn mấy đứa xung quanh, những đứa giỏi hơn mình mà cảm thấy thù lắm, nhưng rồi tôi cũng thay đổi cách nhìn khi bước ra các kì thi lớn kia kìa, rõ là khi thi đứa nào cũng giống đứa nào mà thôi ( bởi lẽ trong những cái giờ phút quyết định, bản thân mình ra làm sao ? mình có thể thua nó vài bước nhưng mình có thể tăng tốc, chứ cứ thấy nó đằng xa nản rồi bỏ cuộc quay đầu lại à ?

Đừng học nếu không chịu vực dậy.Hãy nghĩ về cha mẹ bạn

Đừng học nếu không chịu vực dậy.Hãy nghĩ về cha mẹ bạn

Và bạn có thử tưởng tượng rằng : một ngày kia, khi bạn học mười hai năm, mà ngay nỗi kì thi tốt nghiệp bạn cũng không vượt qua ?
Bạn có xứng đáng với những gì bố mẹ mong đợi không ? ( đừng bảo là áp lực, đó là điều bạn phải vượt qua, bạn có thể đổ lỗi cho cha mẹ không hiểu bạn nhưng đã có bao giờ bạn nghĩ cho họ chưa ? )
Này, khi bạn đi học…. tôi chẳng cần biết cha mẹ bạn làm gì ? đang ở địa vị nào ? nhưng họ đều phải làm, họ làm bằng mọi cách, cho dù sướng hay cực thì họ vẫn khổ ?
Những giờ bạn đi học.
Cha bạn có thể đang bán lưng cho trời, bán mặt cho đất gặt từng cọng lúa/ hay ông phải căng não trong phòng phân chia công việc / nghĩ ngợi đủ điều để sắp xếp ổn thỏa ( sướng không mặc dù đồng lương có thể khác nhau ? )
Còn mẹ bạn, bạn đang tám với đám bạn trong một tiết học được nghỉ, còn mẹ bạn ? đang tám với mấy bà bán rau cá ngoài chợ để đợi khách mua hàng để tối về bạn có cái để vòi vĩnh ?


Tôi không nói là tất cả chúng ta  đều không suy nghĩ về cha mẹ, nhưng tôi tin chắc cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới này. việc làm thiết thực nhất của bạn đối với cha mẹ là sự VÒI VĨNH VỀ MẶT THỂ XÁC, TINH THẦN.
Rồi lúc bạn ngủ trong phòng, bạn có biết đâu là ở nhà trên.
Cha đang mồi điếu thuốc, uống từng ngụm trà lạnh tanh để tâm sự với mẹ rằng ngày mai cho con ăn gì ? làm gì để có tiền mua cho con quyển vở, cái cặp…. lo xa hơn cho con là khi con bước vào đại học vì nhà nghèo quá, chỉ có cách học mới có thể thoát được cái cảnh này ? bạn có hiểu không ? mùa đông lạnh buốt, bạn cuốn chăn ngủ ngon lành, còn mẹ thì lục đục dưới bếp lo làm cho bạn một bữa ăn sáng thơm lừng, nóng hổi. cha thì đẩy xe ra chợ đợi giao hàng mang về để sáng phụ mẹ đem ra chợ.
Rồi bạn đã suy nghĩ tới một ngày ?
Một ngày mà bạn lên đại học, bạn được học bổng ?
Bạn được vinh danh trước toàn trường mà những người chứng kiến là những người rất đặc biệt, và ôi thôi ! người ta đọc tên cha,mẹ bạn :
Xin mời ông XXX và bà YYY , phụ huynh của sinh viên ….. ” để được vinh danh, cha mẹ bạn sẽ vui ra làm sao nhỉ ?
Trở lại thực tại, không cần biết bạn đang ở cấp độ nào của sự học hành, điều chính yếu bây giờ : bỏ ngang cái tự ti, sự lười biếng đi.
Trong lúc bạn đang chán nản, có hàng triệu người đang cố gắng !
Nếu người đó đang ở số 1 và bạn ở số 0, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thua họ mãi mãi.

Đừng học nếu không chịu vực dậy

Đừng học nếu không chịu vực dậy

 

Bạn muốn nhận được ánh mắt ngướng mỗ tự nhiều người.?Bạn muốn mình sẽ là niềm tự hào của ba mẹ, của họ hàng? Bạn muốn có 1 công việc ổn định, thu nhập cao để trang trải cuộc sống và lo cho gia đình sau này chưa? Hãy học đi, cố gắng lên, bạn tôi ơi!! Rồi thành công sẽ đến với bạn!

 

4.7/5 - (16 bình chọn)