Sinh Viên năm nhất.Có nên đi làm thêm?

Sinh Viên năm nhất.Có nên đi làm thêm?

Câu hỏi này chắc hẳn là điều khiến nhiều sinh viên năm nhất băn khoăn,tự hỏi và chưa có câu trả lời.Hi vọng khi đọc xong bài viết chia sẻ này của Hùng.Các bạn sẽ có quyết định đúng đắn cho riêng mình.

Ở bài viết này Hùng sẽ tập trung tới đối tượng là các bạn sinh viên xa gia đình, xa ba mẹ.Các bạn sống xa nhà và sẽ bước chân vào 1 cuộc sống mới “tự chủ và quản lý tài chính”.Cuộc sống ngoài việc học còn phải căn đo đong đếm để chi tiêu sao cho hợp lý và không phí đồng tiền cha mẹ nuôi ăn học.

Khi đó,chắc chắn nhiều bạn sẽ nghĩ đến chuyện đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập để thoải mái hơn trong việc chi tiêu.

Ngoài ra,còn 1 số lợi ích khác khi bạn đi làm thêm mà Hùng có thể kể ra sau đây.

 

  1. Mở rộng các mối quan hệ,kết thêm nhiều bạn bè.

Đó là điều dễ hiểu,khi bạn bắt đầu đi làm thêm, bạn sẽ quen biết thêm những người bạn và có cơ hội mở rộng các mối quan hệ. Bạn biết càng nhiều người liên quan đến công việc làm thêm của bạn, bạn càng có nhiều cơ hội để mở rộng các mối quan hệ, thậm chí có một công việc tốt trong tương lai.

 2. Có thêm nhiều kinh nghiệm

Dù là công việc làm thêm đó có phù hợp hay không phù hợp với nghề nghiệp sau này của bạn.Việc đi làm thêm,tiếp xúc xã hội sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm,kỹ năng mà không phải trường đại học nào cũng đem lại được.Chỉ khi bạn trải qua,tiếp xúc với môi trường đó mới có thể tiếp thu,học hỏi được.

 3. Trưởng thành hơn

Khi đi làm và kiếm ra tiền, bạn sẽ hiểu được giá trị của một đồng tiền,biết quý trọng công sức của ba mẹ vất vả ra sao.Giá trị đó giúp bạn trưởng thành hơn trong suy nghĩ ,tình cảm và nhân cách.

Theo ý kiến của Hùng.Đối với sinh viên mới đi học xa,sau 1 thời gian làm quen với cuộc sống mới,đường đi và lịch học.Chuyện đi làm thêm là hoàn toàn có thể nghĩ tới, hãy rủ thêm những người bạn mà bạn quen để cùng đi làm với bạn.Có thêm bạn bè thì rõ ràng là vui vẻ hơn đúng không?

Những công việc phù hợp cho sinh viên năm nhất làm thêm

  1. Gia sư

Một công việc trí óc.Đây là viêc làm thêm theo Hùng thấy khá nhẹ nhàng đối với các bạn Sinh Viên năm nhất khi mà các bạn có thể tận dụng được vốn kiến thức có sẵn, lương tuy không cao lắm nhưng cũng là một số tiền không nhỏ. Tuy nhiên, để làm gia sư lâu dài thì ít có Sinh Viên nào chịu được quá 1 năm, thà dạy những học trò lớn có ý thức thì còn đỡ, với những học trò tầm lớp 1, lớp 2 dạy thì ít nhưng dỗ thì nhiều.

Gia sư - Việc làm thêm cho Sinh Viên

                                         Gia sư – Việc làm thêm cho Sinh Viên

Trung bình từ 500.000đ – 1.200.000/tháng, tùy theo từng ca dạy 3 buổi/tuần hoặc dạy cả tuần.

2. Giúp phụ nhà hàng, quán cafe

Đây là 1 việc làm thêm theo ca, không cố định thời gian, lương khá cao, giao tiếp tốt  đó chính là ưu điểm của công việc này. Nhưng mặt trái của nó thì lại rất buồn, đôi khi vô tình làm bể ly, chén bị bắt đền gấp đôi. Nếu các bạn làm thêm công việc này, Hùng cho các bạn lời khuyên là nên tìm hiểu các nhà hàng, quán cafe đó trước rồi hãy xin vào làm.Làm 1 thời gian nếu thấy bị khách hàng làm phiền hay có ý xấu thì không nên tiếp túc.
Lương trung bình từ: 1.500.000đ – 3.000.000đ/tháng.

3. Nhân viên lễ tân

Đây là công việc làm thêm phù hợp với bạn sinh viên nào có ngoại hình cân đối, giao tiếp tốt, thành thạo ngoại ngữ đặc biệt là Tiếng Anh

Lời kết

Dù có đi làm thêm.Các bạn hãy biết cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để không bị ảnh hưởng tới việc quan trọng nhất là học tập.

Các bạn sinh viên năm nhất nếu muốn đi làm thêm cũng nên cẩn thân,cảnh giác với các chiêu trò lừa gạt sinh viên.Không nhẹ dạ,cả tin rất dễ bị lừa với những hình thức buôn bán đa cấp.

4.3/5 - (3 bình chọn)