Học ngành gì để sau này dễ xin việc?

Khi bạn đọc được bài viết này của mình. Mình hiểu các bạn đang rất phân vân, chưa có định hướng gì và đang cần ai đó cho lời khuyên.Và mình chắc chắn khi các bạn đọc bài viết này. Bạn sẽ có lựa chọn cho cuộc đời mình

Như nhiều người có thể đã biết, mình là người sáng lập của 1 trang web đề thi thử thpt quốc gia có lượng truy cập thuộc Top đầu Việt Nam hiện nay. Số lượng các bạn mình quen từ internet khá nhiều, đa số là các bạn học sinh lớp 12. Có 1 câu hỏi mà mình thường xuyên gặp phải từ nhiều bạn học sinh, nhất là các bạn khi chuẩn bị bước vào cánh cổng đại học đó là ” Học ngành gì để sau này dễ xin việc “??  😕

Mà thông thường, những câu hỏi này mình sẽ bỏ qua, không trả lời. Đơn giản vì mình ghét cái câu hỏi này.  Lý do tại sao vậy??

Mình hiểu rõ vấn đề các bạn quan tâm ở đây. Ai cũng muốn sau này mình có 1 việc làm ổn định, 1 mức lương đủ sống, 1 gia đình hạnh phúc. Mục tiêu của việc học cũng chính là vậy. Các bạn bỏ ra 12 năm đèn sách của thời học sinh để có đỗ đại học, rồi lại cộng thêm 4,5 năm đại học để học cái nghề gắn liền cuộc đời, miêng cơm sau này của bạn. 17 năm là tời gian bạn học và cố gắng cũng chỉ vì một mục tiêu đó mà thôi. Ấy vâỵ mà nó vô cùng quan trọng ( Ở đây tất nhiên mình không đề cập tới việc số ít các bạn thành công không qua con đường ĐH)

Học ngành gì để sau này dễ xin việc?

Học ngành gì để sau này dễ xin việc?

Cách chọn ngành học như thế nào?

Tại sao các bạn cứ đặt ra câu hỏi ” Học ngành nào dễ xin việc làm, có lương cao ?” mà không thử hỏi rằng liệu ” ” Bạn thích gì ? ” .”Tương lai bạn muốn làm gì?”. “Điểm mạnh của bạn.Bạn mạnh ở lĩnh vực gì? ” “Bạn có năng đông, hoạt bát hay không?”. Bỏ ra 4 năm đẹp nhất của đời người ở giảng đường đại học để học những cái mà mình không thích, không có định hướng tương lại liệu có đáng hay không?

Từ những điều trên mà chọn lựa 1 ngành học thích hợp với bản thân.

Trước khi viết bài Blog này theo ý kiến của cá nhân mình thì mình cũng đã tìm hiểu nhiều bài viết từ Internet. Đa số các bài viết đều chỉ ra các ngành dễ xin việc. Mình thấy thật buồn cười.

Việc sau này có việc làm ổn định hay không nó không phụ thuộc ở cái ngành nào hiện đang HOT, cái ngành nhiều người xin được việc mà phụ thuộc vào năng lực cũng như 4 năm ĐH các bạn học được những gì? Dù cái ngành đó nhiều người thành công đi chăng nữa thì đó là cuộc đời của họ chứ không phải cuộc đời của bạn.

Ngoài những việc bạn yêu thích các ngành thuộc khối Công An, Quân Đội. Bạn có đủ khả năng thi đỗ thì đó có thể là cái nghề nghiệp chắc ăn nhất nếu bạn lo sợ sau này không ổn định.Tuy nhiên với đặc thù của các ngành này, đa phần ngoài những bạn có tình yêu với nó ra thì chắc chắn sẽ ít ai chọn lựa bởi khá gò bó bản thân.

Còn không thì bất cứ ngành nào hiện nay đều không nói trước được điều gì. Có thể nó HOT đó, nhưng hãy suy nghĩ rộng ra là liệu sau 4 năm (Khi bạn tốt nghiệp) thì cơ hội việc làm nó còn rộng mở nữa hay không? Ai cũng đi theo 1 xu hướng chọn ngành như bạn thì chẳng mấy chốc mà nó ” Full ” mà không có chỗ cho bạn mà thôi.

Vậy tại sao không chọn cái ngành nghề mà mình thích + trau dồi vốn tiếng Anh + tốt kỹ năng cứng.Mình chắc chắn nếu bạn làm được. Bạn không bao giờ là người thất bại. Một khi bạn đã có đủ sự tự tin, kiến thức thì không đi con đường này, bạn vẫn có thể lựa chọn và thành công ở con đường khác.

Ngành nghề nào thích hợp với các bạn tư duy tốt, thích sáng tạo ?

Xã hội Việt Nam ngày nay, nhiều bạn luôn nói rằng con ông cháu cha, tiền bạc đi trước. Mình không phủ nhận điều này mà hoàn toàn đồng ý bởi xung quanh mình đã nhiều người phải vậy. Ngay cả cái ngành được nhà nước trợ cấp học phí như sư phạm ra cũng phải bỏ vài trăm ra chứ đừng nói gì tới các ngành khác. Tuy nhiên, cũng có 1 số ngành sẽ không phụ thuộc nhiều vào đồng tiền. Đó là các ngành như CNTT ( mảng lập trình), marketing, kinh doanh ( Phù hợp với các bạn có óc sáng tạo, sư tự tin, hoạt bắt, năng nổ).Học các ngành trên ra thì bạn xác định sớm là sẽ không làm với nhà nước. Tại sao? Lương nhà nước quá thấp không tương thích.Bạn nghĩ làm nhà nước sẽ ổn định. Nó có thể đúng với các ngành khác nhưng các ngành trên kia thì không chắc đâu vì lượng nhu cầu nhà nước tuyển không nhiều nếu không nói là quá ít, do vậy đừng nghĩ tới chuyện mình có cửa( Lý do tại sao các bạn tự hiểu). Hơn nữa với các ngành trên kia thì 1 môi trường năng động mới thực sự là nơi để bạn công hiến và thể hiện.Mức lương rất ổn tùy thuộc năng lực.Các ngành đó việc làm không thiếu ở các công ty ngoài, nhiều công ty cực kỳ lớn, hằng năm tuyển rất nhiều nhất là ở các thành phố lớn. Bạn không cần sợ nó không ổn định.

Với dân lập trình ( CNTT),không có bất kỳ công ty nào chịu nhận bạn vào làm nếu bạn không có đủ kiến thức, kỹ năng mà họ cần. Bởi cái họ cần chính là sản phẩm, ứng dụng bạn làm ra. Vật chất rõ ràng.Bạn giỏi thì phỏng vấn sẽ pass, họ sẽ nhận bạn. Chứ bạn chạy tiền liệu có được không? Chạy để ngồi vào ghế giám đốc à? Đã học CNTT thì xác định sẽ làm ở các công ty ngoài, bởi vì hiện nay CNTT luôn là lính vực phát triển nhất, nó có mặt ở khắp mọi nơi. Đừng hiểu nghĩa hẹp rằng CNTT là phải liên quan đến máy tính. Thử hỏi 1 đứa học CNTT, Marketing ra mà xem.

Trước đây mình học được cả khối xã hội lẫn tự nhiên. Mình chưa bao giờ đặt ra câu hỏi ” Học ngành gì để sau này dễ xin việc “. Mình cũng thích khá nhiều ngành. Nói chung kiểu con người mình như là học ngành gì cũng được. Mình không quan trọng lắm. Bố mình là sĩ quan quân đội, các b cũng biết là nếu m thi quân đội thì sẽ được cộng điểm và nhiều ưu tiên khác rồi đó. Bố mẹ mình thì không cần nói các bạn cũng biết rồi là bố mẹ muốn m thi gì rồi đó. Thời điểm ấy học viện Hải Quân có 19đ mà thôi.Nhưng lựa chọn của mình lại là CNTT.Mình từng gặp nhiều câu nói mang tính ngăn cản từ họ hàng mình. Mự mình nói với mẹ mình ” Sao chị cho cháu học ngành đó, ở đây có thấy ai tuyển việc ngành CNTT đâu“?( Mự mình ở Hà Tĩnh, còn gia đình mình ở Đà Nẵng). Cái câu nói mà đến nay m luôn nhớ mãi và thôi thúc mình luôn cố gắng, m nhớ để có 1 ngày, m sẽ cho họ 1 câu trả lời.

Mình chọn CNTT chỉ đơn giản với 1 câu trả lời là mình yêu thích nó, nó ăn sâu sâu vào máu từ hồi mình còn học lớp 9.Mình luôn có những thắc mắc rằng tại sao người ta có thể tạo được các trang web, hiệu ứng thông minh đến vậy. Các website, ứng dụng di động cho m sử dụng miễn phí vậy nó kiếm tiền đâu ra? Xung quanh mình cũng có nhiều người đã rất thành công, cực kỳ giàu khi học xong CNTT. Cũng có những người không kiếm được việc làm. Mình thì không chắc chắn và chưa từng có suy nghĩ gì tới việc sẽ có nhiều tiền sau này như con người ta nhờ vào 4 năm ĐH, nhưng mình chắc chắn 100% không kiếm được việc làm là do bản thân họ chưa cố gắng hết sức. Mình đơn giản chỉ là đang sống cuộc đời của mình, học cái gì mình thích chứ không phải nghe lời ai khác, đó là cách mình sống cuộc đời của mình chứ không sống dùm cuộc đời người khác.

 

Và cũng để các bạn có chút niềm tìn theo đuổi. Tại thời điểm mình viết bài này – năm 2016, mình đang là sinh viên CNTT. Nhưng nhờ đam mê nên m tự học tự học trên mạng khá nhiều, có chút ứng dụng CNTT,kiếm tiền qua mạng mình bắt đầu kiếm ra tiền ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất và đã thành công từ lúc khởi động mà mình đã từng chia sẻ Bước đầu tiếp xúc kiếm tiền qua mạng (MMO), tôi đã thành công!

Và hiện tại, số tiền mình kiếm được khi chưa có tấm bằng ĐH mà chỉ từ kiến thức tự học, liên quan đến CNTT mỗi tháng là con số mà mình tin ai cũng mơ ước kể cả những người đã từng đi làm nhiều năm. $-) Và đến nay mình đã đầy sự tự tin rằng mình sẽ có công việc ổn định với kiến thức mình đã học được đến hiện tại và còn cả quá trình sau này.

Có nên chọn ngành CNTT để học ?

Tuy nhiên, việc nhiều bạn học sinh hiện nay chạy theo ngành CNTT cũng rất nhiều.Các bạn chỉ nghĩ rằng ngành đó nó phát triển, cơ hội việc làm đa dạng hơn mà không biết rằng bạn sẽ học được gì? Tương lai có thể làm gì ? Học có khó không và quan trọng là bản thân các bạn có hợp với ngành đó không? Bạn thích chơi Game nên bạn chọn CNTT? Mình nói rõ luôn với các bạn rằng học CNTT nhất là các chuyên ngành liên quan đến lập trình cực kỳ khó bởi nó xoay quanh các thuật toán đòi hỏi bạn phải có tư duy tốt, nó giống như Toán học vậy và tính tự giác cao, thật sự chăm chỉ và nghiêm túc.Đầu tư nhiều thời gian tìm tòi, sáng tạo. CNTT không dành cho những bạn không có các yêu tố trên.CNTT bao gồm nhiều mảng khác nhau như lập trình (chuyên sâu), bảo mật, an ninh mạng, mang máy tính, truyển thông chứ không phải cứ nghĩ đến CNTT là phải liên quan đến máy tính hay lập trình ứng dụng. Mình có biết nhiều đàn anh đi trước tốt nghiệp với tấm bằng mà không có đủ kỹ năng người ta cần, cuối cùng cũng chỉ làm thằng cài phần mềm, bán máy tính với lương thấp không đủ sống.

Đến đây có lẽ đã đủ để các bạn đưa ra sự lựa chọn cho bản thân, cuộc đời các bạn. Mình chỉ chốt lại 1 điều rằng hãy chọn ngành học mà các bạn yêu thích, tìm hiểu kỹ về nó, xem nó có phù hợp với khả năng, con người các bạn không chứ đừng đặt ra câu hỏi rằng học gì để dễ xin việc và đừng bao giờ chạy theo cái ngành nghề đang HOT hiện tại. 

Chúng ta không quen biết nhau, không là gì của nhau, mình không có quyền gì can thiệp vào cuộc đời các bạn. Với bài viết này, mình đơn giản chỉ chia sẻ ý kiến từ trải nghiệm cuộc sống,con người mình. Nếu các bạn thấy đúng thì tin tưởng. Mình cũng không có áp đặt ai theo ý của mình vì cuộc đời mình khác của đời các bạn.

Chúc các bạn sớm thành công!

4.5/5 - (8 bình chọn)
  1. Trần Thị Xuân Mai 31 Tháng Năm, 2017
   • Hữu Hùng Hiền Hòa 9 Tháng Sáu, 2017
  2. Thanh thủy 4 Tháng Tám, 2017
   • Hữu Hùng Hiền Hòa 8 Tháng Tám, 2017
  3. Khánh Thi 29 Tháng Tám, 2017
  4. Phương trang 9 Tháng Mười Hai, 2017

  Add Your Comment