Tôi thi Đại Học 3 lần để theo đuổi ước mơ, sở thích

Tôi là Nhật Linh, sau khi trao đổi với Hùng thì tôi chính thức trở thành tác giả tại Blog của Hùng và đây là bài viết đầu tiên của tôi trong chuỗi bài viết tôi sẽ đóng góp trong thời gian tới và cũng là những dòng chia sẻ của chính bản thân tôi muốn gửi tới những ai cần ” Tôi thi Đại Học 3 lần để theo đuổi ước mơ, sở thích ”
Đây chẳng phải là điều tốt đẹp gì, nhưng tôi vẫn viết bài viết này ra, vì có thể đây sẽ là động lực cho nhiều bạn dám theo đuổi ước mơ, sở thích giống tôi.Tôi là người từng trải, và tôi sẵn sàng chia sẻ với các bạn
Tôi sinh năm 1995. ( Hơn Hữu Hùng của các bạn 1 tuổi). Sở thích và ước mơ tôi theo đuổi là theo trở thành 1 kỹ sư CNTT – 1 sinh viên Bách Khoa (Thực chất là từ năm lớp 11).Mặc dù đến thời điểm hiện tại, tôi đã là 1 sinh viên Bách Khoa nhưng…….

Con đường của tôi để đạt được ước mơ đó nó thật sự đầy chồng gai khi ngay cánh cửa đầu tiên bước vào tôi đã vấp ngã, 1 cú sốc thật sự lớn khi tôi thi ĐH năm đầu tiên – 2013 và RỚT bởi lực học môn Toán, Hóa và Lý của tôi không đều (Tôi thi khối A).
Bao nhiêu sự kỳ vọng cua gia đình, bao nhiêu dự định của tôi đều sụp đổ. Từ thất vọng, tôi đến chán nản.

Áp lực thi rớt đại học

Thực chất cái sức ép lớn nhất đối với tôi lúc đó (tôi tin rằng nhiều người rớt ĐH cũng giống tôi)  chính là sức ép từ gia đình, người thân. Đó là những người đã kỳ vọng ở tôi rất nhiều, tôi buồn khi thấy hàng xóm người quen họ không hỏi tôi mà hỏi bố mẹ tôi rằng “Con chị có đỗ ĐH không? ” Tôi biết bố mẹ tôi buồn lắm khi phải trà lời là ” Rớt “.Nếu người họ hỏi là tôi, thì chắc chắn tôi sẽ thấy nhẹ nhõm hơn nhiều.

Trong suốt 3 tháng tôi trở nên chán nản và không học được gì mặc dù trong đầu tôi đã có sắn dự định sẽ thi lại.Bố mẹ tôi vẫn thường động viên, an ủi tôi bằng nhưng câu như ” Thằng… con …. thi lại đỗ điểm cao đó kìa “ .Thi lại đi con, mấy đứa thi lại điểm cao cả.Thế rồi thời gian cũng xóa nhòa đi tất cả, cả nỗi buồn lẫn sự ích kỷ trong tôi. Tôi cũng cảm thấy rất may mắn khi có được 1 gia đình như vậy, luôn ở bên và động viên, ủng hộ tôi.

Nhưng rồi, lại 1 lần nữa tôi phá hủy đi sự kỳ vọng của mẹ ba mẹ tôi. Tôi thi ĐH lần 2 năm 2014 và lại rớt tiếp lẫn nữa, tôi đạt 21,25 thiếu 0,25 so với điểm chuẩn ngành CNTT năm 2014 của ĐH Bách Khoa Đà Nẵng.Lần này khiến tôi buồn hơn lần trước rất nhiều, may mắn đã không mỉm cười với tôi.Tôi sai rất nhiều câu dễ, câu lý thuyết trong khi số lượng câu khó tôi lại làm được, có lẽ vì tôi quá chủ quan , không dành thời gian để kiểm tra lại bài

Với điểm số hơn 21 đó của tôi ở năm 2014, tôi có thể vào bất kỳ ngành nào của ĐH Bách Khoa hay bất kỳ trường ĐH nào khu vực miền trung ( Trừ Y ). Thế nhưng tôi không lựa chọn vì những ngành đó chẳng phải là sở thích của tôi, khi tôi không thích cái gì, tôi chẳng thể nào học được, hơn nữa tôi nghĩ rằng : Khả năng của tôi không có dừng lại ở đó.Kết quả đó không phù hợp với tôi chút nào.Tôi quyết định thi lại thêm 1 lần nữa. Bố mẹ tôi cũng đồng ý.

Tôi thi Đại Học 3 lần để theo đuổi ước mơ, sở thích

Thi lại đại học, có nên hay không?

Năm 2015 là năm thi ĐH thứ 3 của tôi.Tôi ở nhà tự ôn, chả đi học thêm, học bớt ở đâu nữa.Lên mạng tôi tải đề về, tự làm, tự luyện.Đây cũng là năm kỳ thi ĐH được đổi mới, nhưng tôi chả quan tâm gì nhiều. Vì 2 năm tôi thi, tôi đã có nhiều kinh nghiệm, kiến thức, có đổi thế nào cũng vậy thôi.Tôi thấy mình tự tin hẳn lên. Lần này tôi thi đạt 24,75 điểm. Một số điểm tôi thấy thảo mãn rồi mặc dù trong bài làm của tôi vẫn có một số câu sai đáng tiếc nhưng tôi cũng không buồn nhiều vì điều đó vì tôi khá chắc rằng mình đỗ rồi.Và đúng vậy, năm 2015. Ngành CNTT ĐH Bách Khoa ĐN lấy điểm chuẩn là 24. Tăng ( 2,5đ) so với năm 2014.Tôi chính thức đỗ vào trường.Nói thật ra là tôi cũng không còn vui vẻ gì lắm nữa vì để đạt được kết quả này, tôi đã phải đánh đổi bằng 3 năm tuổi đời.Phải chăng lúc đó trong tôi, chỉ là sự thỏa mãn vì mục tiêu đã đạt được bao nhiêu cố gắng đã có quả ngọt.Điểm số từ 21 lên tận gần 25 đó là 1 sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều của tôi chứ không còn lại sự  may mắn nữa.

Thi lại đại học? Nên hay không?

Nói chung tôi cũng chẳng có hối hận gì về những quyết định trong quá khứ của mình dù tôi đã phải đánh đổi bằng 3 năm của cuộc đời.Đây mới chỉ là bước khởi đầu trong tương lai của tôi, dẫu biết rằng trên đường đời sau này, tôi có thể sẽ vấp ngã nhiều lẫn nữa những tôi vẫn thấy rất tự tin vì đó là sự lựa chọn của tôi. Và khi tôi đã là 1 sinh viên CNTT Bách Khoa chính thức, tôi lại càng yêu ngôi trường và cái ngành học này.Tôi học trong sự hạnh phúc!

Tôi vẫn hi vọng nếu các bạn yêu thích 1 ngành nghề nào đó, ví dụ Quân Đội, Công An. Những không may mắn, các bạn RỚT. Bạn thấy mình vẫn có đủ khả năng, kiến thức, thời gian. Hãy học và thi lại bởi khi các bạn đạt được mục tiêu đó sẽ là sự sung sướng, hạnh phúc. Đừng có khái niệm đỗ ĐH là được rồi học 1 cái ngành gì đó mình không thích, sau này các bạn sẽ hối hận thôi

Còn nếu bạn không có đủ khả năng nhứng vẫn yếu thích 1 công việc nào đó thi hãy lựa chọn cho mình 1 con đường khác, một ngôi trường khác.Và đó…có thể là : Lý do bạn nên chọn đại học dân lập thay vì cao đẳng công lập

Chúc các bạn thành công với quyết định của mình!

 Bản quyền bài viết thuộc về tôi – Nhật Linh

5/5 - (3 bình chọn)
  1. Pingback: Thi lại đại học, điểm thi sẽ cao hơn? 21 Tháng Một, 2016
  2. Phạm Cường 13 Tháng Sáu, 2017
   • Nhật Linh 14 Tháng Sáu, 2017
  3. Ánh 3 Tháng Tám, 2017

  Add Your Comment