Kỹ năng thuyết phục người khác hiệu quả, thành công

Kỹ năng thuyết phục là một trong số những kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người xảy ra thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày như thuyết phục mẹ cho đi xem phim, thuyết phục bạn bè đi chơi.Nhưng đặc biệt với sinh viên và những người khởi nghiệp thì càng thể hiện 1 cách rõ ràng và mang nhiều giá trị lớn.

Tôi lấy ví dụ bạn là 1 sinh viên, sau khi bạn ra trường và có 1 dự án mới nhưng bạn không có đủ nguồn vốn, nhân lực để thực hiện.Lúc đó, bạn cần tìm nhà tài trợ,nhà đầu tư.Đây là lúc kỹ năng thuyết phục của bạn phải được phát huy cao nhất.

Bạn phải sử dụng toàn bộ kỹ năng thuyết phục của mình làm sao để lại ấn tượng tốt đẹp và thuyết phục được công ty đó đầu tư vào dự án của bạn.

Nói thì dễ nhưng làm được hay không  là 1 điều vô cùng khó khăn.Vì ngoài bạn ra, chắc hẳn sẽ có những đối thủ khác nữa.Do đó, nếu bạn có 1 kỹ năng thuyết phục thì chắc chắn tỉ lệ bạn thành công sẽ cao hơn!

Vậy…

Làm thế nào để thuyết phục 1 người khác 1 cách hiệu quả, thành công nhất??

Bài viết này sẽ giớ thiệu với bạn 1 số tiêu chiểu có thể áp dụng

Trước tiên phải kể tới : Bạn cần thuyết phục bằng sự chân thành. Không có sự chân thành, mọi kỹ thuật, phương pháp đều vô nghĩa

Điều này thì tôi không cần giải thích gì nhiều, sự chân thành sẽ làm toát lên tính cách của bạn. Ai cũng đều ấn tượng với 1 con người chân thành, tình nghĩa. Hợp tác với bạn cho họ thấy sự an toàn.

Tạo mối quan hệ

Quan hệ ở đây không phải là nịnh bợ, dùng “tiền” để quan hệ.Quan hệ tốt nhất cách cái cách bạn thể hiện sự quan tâm, có thể là từ những người bên cạnh họ.Tôi khá tâm đắc với 1 câu nói biển thể ” Muốn sang thì bắt cầu kiều, muốn yêu con chị, phải chiều con em“. Không chỉ trong quan hệ tình yêu  nam nữ.Câu này cũng đúng khi bạn muốn tạo mối quan hệ với người khác. Hãy học cách quan tâm tới gia đình là những người gần gũi nhất đối tượng của bạn.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng bạn nên giữ mối quan hệ này lâu dài. Không vì lý do sau khi đã đạt đượcmực tiêu thì lại quay lưng không còn để ý gì tới họ nữa. Điều này đã phản lại nguyên tắc quan trọng nhất chính là “Sự chân thành”.

Chuẩn bị trước khi ở nhà

Trường hợp bạn thuyết phục 1 đối tác nào đó đầu tư vào dự án nhỏ ( hoặc lớn ) của mình.Đòi hỏi bạn phải dành thời gian chuẩn bị kỹ càng từ trước.Bạn cần có 1 bản thảo rõ ràng, chi tiết về dự án của mình chứ không thể chỉ dựa vào khả năng thuyết phục bằng “miệng” của bạn.Có thể bạn thuyết phục hay, hấp dẫn nhưng chỉ để lại ấn tượng lúc đó mà thôi, về ềsau họ sẽ quên đi. Cần có 1 bản thảo để đối tượng của bạn có thể ểmang về nhà xem lại, nghiên cứu lại 1 cách chi tiết.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để thuyết phục

Tâm lý, cảm xúc của mỗi người đều thay đổi vào những khoảng thời gian.Bạn cần tìm hiểu và phát triển giác quan thứ sáu cho việc chọn thời gian tốt. Tránh thuyết phục, tranh luận với ai vấn đề nào đấy trong thời gian họ bị stress hoặc có những mối lo lắng. Họ sẽ không thể tập trung vào vấn đề bạn đề cập tới được.Hãy tìm hiểu những trạng thái tâm lý chung và đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Hãy chọn lựa thời điểm mà bạn cảm thấy tự tin, cũng như đối tượng của bạn đang không gặp những chuyện đau buồn riêng tư.Nếu làm được điều này, tỉ lệ thành công của bạn sẽ được nhiều hơn.

 

Cách giao tiếp trong quá trình thuyết phục

Tùy vào đối tượng trong khi giao tiếp thuyết phục, bạn nên sử dụng ngôn ngữ 1 cách hợp lý. Nhưng nên sử dụng tiếng phổ thông,không sử dụng ngôn ngữ đậm chất địa phương sẽ làm cho đối phương khó nghe nếu họ không phải có xuất thân 1 vùng quê giống bạn.Trong khi giao tiếp, sự tin tin, cách nói thú vị cũng sẽ để lại nhiều ấn tượng cho người bạn đang thuyết phúc.Do vậy, nếu muốn thuyết phục người khác, bạn cần có 1 kỹ năng giao tiếp tốt và cực kỳ nhạy cảm.Hãy tự tin vào chính mình trước khi bạn thuyết phục người khác. Bạn hãy nói 1 cách rõ ràng,mạch lạc.Nếu bạn có bất cứ những nghi ngờ nào đấy, nó sẽ bộc lộ ra bên ngoài. Phong cách nói chuyện của bạn phải thay đổi sao cho hợp với tính cách người nghe.Bạn không thể áp đặt một cách thuyết phục cho hàng chục đối tượng mà tính cách, tâm lý khác nhau.

Còn với đối tượng là nhiều người nghe, nên tạo ra lối nói chuyện mang tính cảm xúc hơn là lý thuyết  vì tâm lý đám đông thường dễ bị cảm xúc lôi cuốn hơn là lý trí.

 

Cho họ biết về khả năng của bạn

Bạn có thể đưa ra 1 số dẫn chứng để cho đối tượng của bạn thấy rằng bạn đã thành công trên 1 số phương diện khác. Bạn là 1 người quyết đoán, luôn làm việc hết khả năng để đạt được mục tiêu.Nhưng bạn cũng cần phải tỏ ra khiến tốn.Không nên nói ra những cái mà bản thân chưa làm được

Hi vọng những chia sẻ trong bài viết này của tôi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thuyết phục người khác. Chúc bạn thành công!  (o) 

4.3/5 - (14 bình chọn)
    1. Vương 26 Tháng Mười, 2016

    Add Your Comment