Học đại học có thật sự “nhàn hạ” không?

Học đại học có nhàn hạ không?” Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn học sinh khi sắp sửa bước chân vào đại học, bản thân Hùng trước đây cũng có câu hỏi vậy nhưng giờ khi đã là một sinh viên, Hùng đã được trải nghiệm và có cảm nhận riêng vì vậy hôm nay Hùng viết Blog này chủ yếu hướng tới các bạn học sinh, để các bạn có ái nhìn rõ ràng trước khi bước vào cánh của đại học 4,5 năm.Còn với các bạn sinh viên chắc các bạn đã quá hiểu rõ và có sự so sánh giữa 2 môi trường phổ thông và đại học nên các bạn cũng có thể bình luận để chia sẻ với các em học sinh hoặc góp ý để Hùng bổ sung vào bài viết này hoàn thiện hơn!

Chắc các bạn đã từng nghe ai đó ví von rằng ” Nhàn như sinh viên đại học”?

Uhm. Đúng thật là nó nhàn, nhưng nhàn theo kiểu của mỗi người.Học đại học, bạn muốn nó nhàn thì thật sự nó nhàn.Còn không muốn nhàn thì nó không nhàn.Tại sao Hùng lại nói theo kiểu mâu thuẫn vậy??

 

Học đại học nhàn hạ. Đúng!!

Bởi đại học đào tạo theo tín chỉ, việc đăng ký môn học, số lượng môn học, số tín chỉ là tùy thuộc ở bạn.Nếu bạn thích rảnh, thích nhàn thì đăng ký học ít hơn người khác. Bạn sẽ “được” tốt nghiệp muộn hơn 4,5 năm của người khác.Học khi nào đủ số tín chỉ và thi qua thì bạn được tốt nghiệp, được cấp bằng. Chứ học đại học nó cũng chẳng phải là số môn bắt buộc, số tiết bắt buộc, thời khóa biểu bắt buộc như khi bạn là học sinh đâu.Học đại học sẽ rất rất là nhàn nếu bạn không muốn học. Bạn sẽ chẳng cần phải đến lớp, chép bài, nghe giảng, đọc sách, ôn bài làm gì. Khi đi thi thì chỉ cần quay cóp, hoặc thuê người làm bài hộ.Nếu may mắn không bị trục trặc gì thì bạn cũng sẽ được ra trường, cầm tấm bằng đại học về lộng kiếng, và đi khoe với bạn bè, thiên hạ. Nhưng rốt cuộc trong đầu bạn có gì, 4 năm đại học bạn học được gì? Bạn có đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng? Bạn có công việc ổn định không?

Học đại học nhàn hạ. SAI!

Nhiều bạn thường nghĩ rằng chỉ phổ thông mới có mấy môn Toán, Lý, Sử , Công Dân chán òm, khó nhai.Lên đại học cho nó nhàn, học ít , nghỉ nhiều như nhiều người vẫn nói. Không bạn à, đại học cũng có Toán,có Lý,lịch sử.Không có công dân nhưng lại có Triết học Mac-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh , chúng nó còn khó nhai và đau đầu hơn nhiều. Được cái lợi là chỉ cần học và thi qua, đủ số tín chỉ yêu cầu là kết thúc nó, không cần phải học nữa.Thông thường mấy môn này các bạn chỉ học trong khoảng 2 học kỳ.Chứ không phải như thời học sinh, học cả năm.Mỗi năm lại sinh ra 1 Toán, 1 sử.1 công dân.

Học đại học là để làm việc trong tương lai, học đại học chủ yếu là tự học.Bạn muốn mình chắc kiến thức, vững kỹ năng thì phải đầu tư vào nhiều thời gian cho những môn và kiến thức chuyên ngành của mình, phải học hơn người ta mới khả năng sau này cạnh tranh trên con đường tìm việc.Nếu bạn sống qua buông thả bản thân, để lãng phí quá nhiều hơn gian mà không dành cho việc học.Tương lai bạn sẽ không có gì. Chỉ cần bạn dành thời gian cày  Tiếng Anh chứ chưa nói gì đến môn chuyên ngành hay kiến thức chyên ngành thì bạn đã thấy là mình thật sự ựkhông nhàn chút nào rồi :v

https://dethithu.net/hay-hoc-toeic-khi-ban-la-sinh-vien-nam-nhat-nam-2/

Nếu bạn thật sự muốn học, ham học hỏi, và muốn nâng cao kiến thức của mình. Khi đó bạn sẽ thấy rằng thời gian học không bao giờ là đủ để đọc hết các giáo trình cần thiết, nói chi đến những lúc cần phải đọc thêm những sách tham khảo khác, rồi cả những tài liệu liên quan, đến những tạp chí chuyên ngành… Rồi thời gian mày mò, nghiền ngẫm, nghiên cứu một vấn đề. Khi thật sự muốn học, bạn sẽ thấy thời gian qua thật nhanh và thấy những kiến thức mình học được ở giảng đường thật sự rất nhỏ nhoi, và sẽ thấy học đại học không nhàn như bạn nghĩ.

 

Bởi vậy mới nói, nhàn hay không tùy vào quan điểm của mỗi người và thái độ của bạn với việc học và tương lai của bạn. Vì đại học chính là môi trường đề cao sự tự giác của mỗi người,kiến thức học đại học không phải là ít vì hầu hết là kiến thức mở.Nếu bạn muốn trở thành một người giỏi giang, thành đạt thì nên chăm chỉ để học tập, học thì có học cả đời cũng chưa hết biển kiến thức.Đừng nghĩ đại học là nhàn, sau này sẽ hối hận bạn nhe!

5/5 - (11 bình chọn)
  • Add Your Comment