Cách phát huy kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc nhóm là 1 trong số những kỹ năng cực kỳ cần thiết cho sinh viên và học sinh.Những công việc đối với một số sinh viên sau khi ra trường đòi hỏi kỹ năng làm việc theo nhóm cao như CNTT, Báo Chí ,Kiểm Toán, Marketing..vvv.v

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu qua khái niệm làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là những cách thức khiến nhiều người cùng thực hiện tốt một nhiệm vụ và hướng đến mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân mình. Tuy nhiên, khi làm việc nhóm sẽ không tránh khỏi những ý kiến trái chiều, những mâu thuẫn khiến nhóm dễ tan vỡ. Vì vậy mỗi thành viên cần phải luyện cho mình những kỹ năng làm việc nhóm cần thiết để xây dựng nhóm hoàn thiện, gắn kết hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bài viết này chủ yếu tôi muốn hướng tới đối tượng là các bạn sinh viên. Kỹ năng làm việc nhóm này các bạn phải có khi các bạn phải thành lập 1 nhóm để làm các bài tập, thuyết trình nào đó do giảng viên giao phó.Thường trong mỗi năm học các bạn có nhiều hơn 2 lần phải làm bài tập nhóm

Các bạn hãy tuân thủ những kỹ năng, quy tức sau đây để làm việc nhóm đạt được hiệu quả tốt nhất

  1. Đặt ra một mục tiêu chung rõ ràng cho cả nhóm

Đây là điều cơ bản và cần thiết nhất, phải được ưu tiên thực hiện đầu tiên. Dù là việc gì cũng vậy, cần đề ra một mục tiêu rõ ràng vì trong quá trình hoạt động các thành viên trong nhóm chắc chắn là sẽ có những ý kiến khác nhau, dẫn đến những tình huống xung đột. Để đạt được mục tiêu chung, cần có trọng tâm rõ ràng. Cả nhóm cần hiểu rõ mục tiêu và cam kết phấn đấu vì mục tiêu đó. Nếu cả nhóm đều có kỳ vọng rõ ràng về công việc, mục tiêu, trách nhiệm và kết quả, hoạt động nhóm sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

2 .  Chọn trưởng nhóm (Lãnh đạo ) vững mạnh, có tiếng nói (Trừ trường hợp khi các bạn đi làm thì không có được phép chọn lãnh đạo , còn khi làm việc nhóm ở môi trường ĐH, các bạn có quyền đó)

Người trưởng nhóm phần lớn sẽ quyết định sự thành công, tuyệt hơn nữa nếu đó là 1 người học tốt, có tiếng nói, được nhiều người tôn trọng và khả năng lãnh đạo tốt, có tầm nhìn lớn. Một người trưởng nhóm làm việc có hiệu quả chính là người có thể làm tấm gương gương mẫu cho cả nhóm. Một trưởng nhóm giỏi là người có thể đặt tầm quan trọng của mục tiêu nhóm trên mục tiêu cá nhân và có thể đưa ra định hướng, đảm bảo các thành viên trong nhóm giữ vững sự tập trung vào việc đạt được mục tiêu đó, cân nhắc, phân công sao cho phù hợp với năng lực mỗi người.Biết lằng nghe ý kiến của từng thành viên.

3 . Phân công đồng đều giữa các thành viên nhóm
Khi làm việc nhóm, nhóm trưởng cùng các thành viên cần phân công đầy đủ cho nhau.Không nên dồn số lượng lớn công việc vào 1 cá nhân. Hay để một số cá nhân nào đó không có công việc để làm sẽ dẫn tới tình trạng không công bằng. Số thì khối lượng coog việc ôm quá nhiều dẫn đến không chuyên sâu, số còn lại là những người không được phân công sẽ làm việc riêng, gây mất tinh thần đồng đội, tinh thần làm việc nhóm.

4 . Lắng nghe ý kiến của thành viên
Để có một môi trường làm việc nhóm hiệu quả thì các thành viên trong nhóm nhất thiết phải biết cách lắng nghe ý kiến của nhau.Trong quá trình bàn luận, nên lắng nghe để thể hiện sự tôn trọng. Các thành viên tự do bày tỏ suy nghĩ, ý kiến và các giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề. Mọi người cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu. Các thành viên nên hỏi các câu hỏi để làm rõ ý kiến chứ không nên tìm cách phản bác đồng nghiệp của họ.Nếu ý kiến đó không phù hợp phải tìm cách giải thích, lập luận tại sao không phù hợp chứ không phải phản bác 1 cách không có lý do.

5.  Bí mật tuyệt đối, tin tưởng lẫn nhau

Trong bất kỳ mối quan hệ nào hoặc trong môi trường làm việc theo nhóm, sự tin tưởng là yếu tố rất quan trọng. Không nên tiết lộ những bí mật cá nhân, chi tiết dự án mới hoặc bất kỳ ý tưởng phát kiến mới trừ khi đó là vì lợi ích của tập thể.Các bạn thử nghĩ xem nếu một sự án lớn nào đó của cả nhóm vất vả bị một thành viên nào đó tiết lộ với nhóm hoặc công ty khác.Họ sẽ bắt chước ý tưởng đó và hoàn thành, xuất bản trước nhóm bạn. Khi đó điều gì sẽ xảy ra?? Ý tưởng của nhóm bạn vất vả ngày đêm, lao công, khổ cực sẽ bị xem  là nhái , thậm chí họ có thể kiện các bạn ra tòa.

5. Tuyệt đối không làm việc riêng khi làm việc nhóm

Có một đặc điểm của hầu hết sinh viên hiện nay khi làm việc nhóm không chú trọng vào công việc mà như lên Facebook, đọc báo. Nên quán triệt, không được phép làm việc riêng, sử dụng các thiệt bị để làm những việc không liên quan tới công việc nhóm đang thực hiện.Phải chú tâm và công việc nhóm như vậy sẽ thể hiện sự tập trung cao, nhiều ý tưởng sẽ được bộc phát. Như vậy việc làm nhóm mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn lần đầu làm quen với Làm việc nhóm !

3.6/5 - (5 bình chọn)
  • Add Your Comment