Thứ tự các câu khi làm bài thi môn Toán THPT Quốc Gia

Thứ tự các câu sẽ làm khi thi môn Toán THPT Quốc Gia? Bài viết này là kinh nghiệm của anh thôi nhé, em nào thấy hữu dụng thì có thể áp dụng. Các em nên nghĩ ra 1 chiến thuật làm bài cụ thể phù hợp với bản thân để tối ưu hóa tốc độ làm bài .Chiến thuật của anh sau nhiều năm nghiên cứu được đưa ra như sau : Khi có được đề thi, hãy lướt qua các câu hỏi một lượt để lấy tinh thần cái đã cũng là để khi làm tới câu nào thì cũng không bị bất ngờ. Sau đó làm bài theo thứ tự sau :
+Lượng giác sẽ là câu được xử lý đầu tiên. Tại sao ?? tại sao không phải là khảo sát hàm số, khảo sát hàm số là câu đầu cơ mà ?? Rất nhiều em đều thắc mắc như này Nhưng các e cần biết đặc thù của câu lượng giác là ngắn, dễ làm. Vì vậy theo a ta nên xử lý câu này đầu tiên cho chắc ăn và lúc mới đầu còn tỉnh táo xử con này rất nhanh. Chứ các em làm xong câu khảo sát mỏi tay rồi thì lúc đó làm câu này k còn được nhanh nữa.Một phần vì là câu này cực dễ nên sẽ giúp ta có được tinh thần thoải mái bước đầu, vì xử lý gọn gàng 1đ rồi mà.Làm xong nhớ thử lại kết quả bằng máy tính
+Câu tiếp theo sẽ là câu tích phân Câu này cũng vậy, đặc thù của nó là dễ, ngắn dài tùy đề nhưng dù sao cũng đỡ dài hơn câu khảo sát và vì dễ ăn điểm ta cũng nên xử gọn trước lấy tinh thần hưng phấn. Xử xong câu này là ngon ăn 2đ rồi. 2 câu này nên làm lúc còn tỉnh táo để tránh nhầm lẫn lung tung mất điểm mấy câu này tiếc lắm các em ạ.
+Cứ theo xu hướng, dễ, ngắn thì câu tiếp theo được chọn là số phức. Nếu có câu số phức thì ta cũng xử đẹp luôn sau câu tích phân. Đặc điểm câu này là dễ, ngắn nhưng dễ nhầm. Cứ i bình = -1 loạn xì ngậu lên, làm lúc cuối bài vớ vẩn nhầm như chơi  nên ta phải ưu tiên làm lúc đầu, để k bao giờ mất điểm oan mấy lỗi k đáng có .Làm xong nên thử lại kết quả bằng máy tính
+ Xong câu số phức rồi thì bây giờ ta mới làm câu khảo sát. Sau mấy cái câu trên làm có vẻ chắc chắn, yên tâm vì nắm chắc 3đ rồi thì bây giờ ngồi bình tĩnh lại làm câu khảo sát. Câu này đặc điểm là siêu dễ nhưng dài và thường mắc lỗi trình bày. Quên khẳng định điều này, quên điều kiện nọ, phải k nhỉ ?Vì thế a khuyến khuyến khích các em làm câu này với tốc độ 3 phút hay 5 phút ngoáy chữ ngoặng cả lên. Các em cứ bình tĩnh làm nhưng không được ê a. Làm với tốc độ vừa phải, vừa làm vừa soát xem thiếu bước nào ko, thiếu hay thừa điều kiện gì.? Cần phải cực kì cẩn thận. K phải ai cũng ăn được nguyên 1đ câu này đâu.Vẽ đồồ thị cũng vậy,phải thật cẩn thận,nhớ đánh trục oxy,Oxy cho đồ thị và đánh dấu các điểm nữa. Sau đó làm câu phụ khảo sát. Câu này cũng phải cực kì cẩn thận, ra được hướng thì làm luôn, nếu chưa ra được thì nên để lại, về sau làm.
+Tiếp theo ta sẽ xử câu hình tọa độ không gian Oxyz. Câu này cũng không khó, nên làm nhanh những vân ưu tiên cẩn thận vì tọa độ là rất dễ nhầm,tích có hướng nên trình bày cụ thể ra cho chắc ăn cũng như giáo viên chấm bài thấy bài làm rõ ràng. Nhớ là đặc điểm của Oxyz và oxy khi làm ra kết quả rất khó  có cách nào để kiểm tra xem mình có đúng hay sai.Do đó từng bước đi phải thật cẩn thận
+Xong Oxyz thì quay trở lại làm hình không gian Nhỡ vẽ hình bằng bút chì xong bài rồi kẻ lại bằng bút mực. Và vẽ hình là vẽ thẳng vào bài luôn không phả nháp nhúng gì cả, có nháp định hình thì vẽ tay, k phải mất thời gian vẽ tận 2 cái hình. Bài thể tích thì đơn giản rồi, cứ thế mà viết, câu còn lại thì khuyến khích các em làm luôn, khó cũng làm luôn, dứt điểm luôn để ta tập trung vào những câu phân loại phía sau.Phương pháp cổ điển mà không có hướng làm thì chuyển qua phương pháp tọa độ hóa, áp hệệ oxyz vào mà giải.
=>> Tới đây em nào còn chừa lại câu phụ khảo sát thì làm nốt.

Thứ tự các câu khi làm bài thi môn Toán THPT Quốc Gia

Thứ tự các câu khi làm bài thi môn Toán THPT Quốc Gia

Bây giờ còn lại 3 câu phân loại + Câu xác suất (Hoặc tổ hợp)

Xác suất là 1 câu khó nhận định dạng của nó nên anh xếp nó thuộc TOP 4 câu xử lý cuối(  2 năm gần đây thì câu xác suất khá dễ).Đây cũng là 1 trong số các câu học sinh dễ sai nhất khi làm.Một phần do không đọc kỹ đề hoặc không hiểu đề.Vì đây là phần kiến thức từ lớp 10 nên nhiều học sinh cũng không chắc chắn khi làm và không có cách thử kết quả.Do vậy, để làm đúng và đạt điểm tối đa câu này, các bạn nên thật cận thận, đọc từng chữ, từng câu rồi phân tích và làm.

Ngó qua lại 1 lần xem có câu nào quen quen và làm

Trong 2 câu Oxy và câu hệ phương trình (Cũng có thể là bất PT), các em cảm thấy tự tin phần nào hơn thì làm trước. Nếu là anh,và anh đã từng thi thi thử nhiều lần + thi ĐH. Anh chọn câu hệ trước vì câu hệ nếu làm được thì làm rất nhanh, chỉ 10p thôi. Còn câu Oxy dù nghĩ ra nhưng phải chứng minh đủ loại tính chất rất mất thời gian. Vì vậy a khuyến khích xử câu hệ phương trnhf trước ( có thể là bpt, pt tùy loại ). Câu này thì nên nháp nhưng nháp nhanh thôi, định hướng cách làm thôi nhé.
_Có lẽ xong câu hệ pt rồi thì cũng khá là mệt. Dừng lại 1p uống ngụm nước đi các em để lấy tỉnh táo chiến tiếp.
_ Xong câu hệ rồi thì ta xử câu xác suất. Mọi năm câu xác suất thuộc dạng dễ nên ta thường làm ngay sau câu số phức nhưng theo a quan sát thì xác suất năm này cũng k phải dạng vừa đâu, nên ta k nên mất thời gian làm gì khi chưa xong mấy bài dễ.
_ Và tới đây thì xử câu Oxy. Câu này nên vẽ hình ra nháp để làm, vì hình đơn giản, không lằng nhằng như câu không gian nên cứ vẽ tẹt các em ạ, kẻ thêm đường thêm tia mà làm.Ra được hướng thì trình bày vào bài, và tất nhiên phải vẽ hình vào bài nhé.Câu này cũng dính vào tọa độ nên là cũng cẩn thận nhầm nhọt cũng dễ xảy ra lắm.
_ Cuối cùng là bất đẳng thức. Câu này thì đa phần là mọi người bỏ :)) Nếu e đủ trình thì cứ chiến thôi, dù ít thời gian thì cũng chiến, viết được tới đâu hay tới đó May mắn có thể ăn 0.25. Còn nếu e chưa đụng tới câu này bao giờ thì nên chép lại cái đề Coi như là mình đã hoàn thành 10 câu =))
_Còn dư thời gian thì các em nên kiểm tra lại các bài từ đầu tới cuối cho nuột. Nhưng a khuyến khích là xong câu nào các em soát lại luôn để tới cuối bài đỡ phải soát bài. Vì sao ?? Bời vì về cuối bài lúc đó anh không chắc các em có đủ tỉnh táo như lúc đầu nên dễ chữa lợn lành thành lợn què lắm tới đây chỉ nên kiểm tra lại trình bày, chữ viết. Hình vẽ chì chưa tô lại mực thì tô, thế thôi. Cẩn thận sai mấy câu dễ thì ân hận cả đời

Đó là kinh nghiệm làm bài của anh, các em thấy hữu ích có thể ứng dụng share cho mọi người, em nào biết rồi thì càng tốt e nào thấy không phù hợp với bản thân thì đừng ném đá anh nhé
*Chúc các em làm bài thật tốt*

5/5 - (4 bình chọn)