Đề thi thử Văn THPT Chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai 2017 lần 2

Đề thi thử thpt quốc gia môn Văn trường chuyên Lương Thế Vinh tỉnh Đồng Nai lần 2 năm 2017 đươc tổ chức thi ngày 13/5/2017 với 6 câu hỏi. Ngữ Văn là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong năm 2017, đây cũng là môn thi bắt buộc đối với học sinh lớp 12 bên cạnh 2 môn Toán, tiếng Anh và tổ hợp môn KHTN hoặc KHXH để đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Trích dẫn các câu hỏi đọc hiểu và làm văn trong đề thi

I. Đọc hiểu (3.0 điểm)
Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:
[…] Đứng trước bức Mona Lisa ở Bảo tàng Louvre, Paris, tất cả du khách đều nhìn kiệt tác này qua màn hình điện thoại của mình. Dường như họ chỉ có thể trải nghiệm thế giới thông qua một lớp màng điện tử. Cái gì không được ghi vào bộ nhớ điện thoại, cái đó không tồn tại.
Người ta đánh đổi mọi riêng tư thầm kín để chạy theo một quá trình tự trình diễn vô tận, không có thời điểm hạ màn, với mục tiêu tạo tối đa sự chú ý của người khác.
Sự chú ý là ôxy, và mỗi cái post (1) là một cố gắng để người ta ngoi lên mặt nước chốc lát, để rồi lại bị làn sóng mới của newsfeed (2) tràn qua nhấn chìm. Mỗi lần ngoi lên là một lần chống lại cảm giác bị bỏ rơi, bị nằm ngoài cuộc.
Ý nghĩa và sự thành công của một ngày nghỉ, của một chuyến đi, rộng hơn là của cả cuộc đời, được đo bởi số lượng like (3).
Đã tới lúc chúng ta cần tách ra khỏi đám đông, khước từ chuyên chế của nó. Người ta chỉ có thể lắng nghe tiếng nói bên trong mình nếu bỏ được ra ngoài sự ồn ào xung quanh.
Chúng ta cần đứng riêng để tìm ra mình, để bảo vệ tư duy độc lập và nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm. Triết gia Soren Kierkegaard coi đám đông là tập hợp những người lẩn tránh sự nhọc nhằn của quá trình phát triển bản thân. Ma lực của đám đông đã được nhắc tới từ rất sớm.[…]
Trạng thái một mình là cần thiết để phát triển bản sắc và nuôi dưỡng sự sáng tạo.[…]
Một mình không có nghĩa là phải tách khỏi người khác một cách vật lý. Một mình là một quan điểm sống, một trạng thái tinh thần độc lập, nó không được đo bởi khoảng cách vật lý giữa một cá nhân và những người xung quanh.
(Trích Vẻ đẹp của người đứng một mình, Đặng Hoàng Giang – Theo tuoitre.vn, 12/8/2015)
* Các thuật ngữ của Facebook (nghĩa thông thường): (1) post: bài đăng, (2) newsfeed: những tin tức được cập nhật trên trang chủ, (3) like: thích
Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản trên. (0.5 điểm)
Câu 2. Văn bản đã đề cập đến những hiện tượng gì trong đời xã hội hiện đại? (0.5 điểm)
Câu 3. Xác định và nêu hiệu quả của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn: Sự chú ý là ôxy, và mỗi cái post là một cố gắng để người ta ngoi lên mặt nước chốc lát, để rồi lại bị làn sóng mới của newsfeed tràn qua nhấn chìm. (1.0 điểm)
Câu 4. Khi dùng cụm từ ma lực của đám đông, tác giả muốn nói lên điều gì? (1.0 điểm)

 

II. Làm văn (7.0 điểm)
Câu 1. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: Trạng thái một mình là cần thiết để phát triển bản sắc và nuôi dưỡng sự sáng tạo. (2.0 điểm)
Câu 2. Cảm nhận vẻ đẹp của đất và người Tây Bắc được thể hiện qua cảnh ngày Tết và đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài trong đoạn trích Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài). (5.0 điểm)
Đề thi thử Văn THPT Chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai 2017 lần 2
Đề thi thử Văn THPT Chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai 2017 lần 2

Đáp án hướng dẫn giải đề thi thử môn Văn 2017 THPT Lương Thế Vinh, Đồng Nai lần 2

Hướng dẫn giải

Bạn đừng bỏ qua 3 đề minh họa của Bộ Giáo Dục dành cho học sinh trong năm 2017 này nhé.

Đề thi minh họa lần 3 THPT QG 2017 Bộ GD các môn có đáp án

Đề thi minh họa môn Văn 2017 lần 2 của Bộ GD có hướng dẫn giải – Lần 2

Đề minh họa môn Văn THPT Quốc Gia 2017 Bộ GD & ĐT – Lần 1

5/5 - (1 bình chọn)
LINK TẢI VỀ MÁY
Download
Nếu link tải phía trên bị lỗi, các bạn có thể tải về bằng link dự phòng : Link Google | Dropbox Server
  • Add Your Comment