Đề thi thử môn Văn 2018 THPT Yên Lạc – Vĩnh Phúc lần 1

Học kỳ I năm học 2017-2018 sắp kết thúc.Đây là thời gian các trường THPT bắt đầu tổ chức thi thử.Trong số đó có đề thi thử môn Văn 2018 của trường THPT Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc có đáp án hướng dẫn giải và barem chấm điểm đi kèm.Đây là đợt thi thử đầu tiên trong năm nhằm khảo sát chất lượng ôn thi thpt quốc gia lớp 12.Trước đó,môn Hóa trường Yên Lạc đã được dethithu.net chia sẻ, quý thầy cô cùng các học sinh quan tâm có thể tải về theo LINK ở cuối bài viết.

Với barem chấm điểm, học sinh dựa vào đó có thế hiểu được cách làm bài như thế nào để đạt được điểm số cao. Từ đó rút ra phương pháp học thích hợp nhất.Với môn văn, không phải cứ làm thật dài, nhiều trang là điểm sẽ cao mà quan trọng là phải đúng ý, đủ ý.

I. PHẦN ĐỌC- HIỂU (3,0 điểm)

       Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi:

“Người có tính khiêm tốn thường hay cho mình là kém, còn phải phấn đấu thêm, trau dồi thêm, cần được trao đổi, học hỏi nhiều thêm nữa. Người có tính khiêm tốn không bao giờ chịu chấp nhận sự thành công của cá nhân mình trong hoàn cảnh hiện tại, lúc nào cũng cho sự thành công của mình là tầm thường, không đáng kể, luôn luôn tìm cách để học hỏi thêm nữa.

Tại sao con người lại phải khiêm tốn như thế? Đó là vì cuộc đời là một cuộc đấu tranh bất tận, mà tài nghệ của mỗi cá nhân tuy là quan trọng, nhưng thật ra chỉ là những giọt nước bé nhỏ giữa đại dương bao la. Sự hiểu biết của mỗi cá nhân không thể đem so sánh với mọi người cùng chung sống với mình. Vì thế, dù tài năng đến đâu cũng luôn luôn phải học thêm, học mãi mãi.

Tóm lại, con người khiêm tốn là con người hoàn toàn biết mình, hiểu người, không tự đề cao vai trò, ca tụng chiến công của cá nhân mình cũng như không bao giờ chấp nhận một ý thức chịu thua mang nhiều mặc cảm tự ti đối với mọi người.

Khiêm tốn là một điều không thể thiếu cho những ai muốn thành công trên đường đời”

(Trích Tinh hoa xử thế, Lâm Ngữ Đường, Ngữ văn 7, tập 2, NXB Giáo dục, 2015, tr.70-71)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên. (0,5 điểm)

Câu 2. Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến sau: “Tài nghệ của mỗi cá nhân tuy là quan trọng, nhưng thật ra chỉ là những giọt nước bé nhỏ giữa đại dương bao la”. (0,5 điểm)

Câu 3.Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp liệt kê được sử dụng trong đoạn văn thứ nhất? (1,0 điểm)

Câu 4. Đoạn trích nói về lòng khiêm tốn. Điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với anh/chị? (1,0 điểm)

II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích phần Đọc- hiểu: “Khiêm tốn là một điều không thể thiếu cho những ai muốn thành công trên đường đời”

Câu 2. (5,0 điểm)

Trong tác phẩm Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh có đoạn:

“Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”

(Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2013, tr. 41)

Trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng có đoạn:

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

(Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2013, tr. 89)

Cảm nhận của anh (chị) về hai đoạn trích trên.
Đề thi thử môn Văn 2018 THPT Yên Lạc, Vĩnh Phúc lần 1

Đáp án hướng dẫn giải môn Văn năm 2018 THPT Yên Lạc

Đáp án đề thi thử môn Văn 2018 THPT Yên Lạc, Vĩnh Phúc lần 1
Hướng dẫn giải đề thi thử môn Văn 2018 THPT Yên Lạc, Vĩnh Phúc lần 1
Đề thi thử môn Văn 2018 THPT Yên Lạc, Vĩnh Phúc lần 1
Đề thi thử môn Văn 2018 THPT Yên Lạc, Vĩnh Phúc lần 1

Với học sinh quan tâm đến môn Toán có thể tham khảo bài viết tổng hợp tại đây. Rất nhiều đề thi thử hay của các trường THPT chuyên, các sở giáo dục đang liên tục được cập nhật phục vụ sĩ tử ôn thi thpt quốc gia.

4.7/5 - (62 bình chọn)
LINK TẢI VỀ MÁY
Download
Nếu link tải phía trên bị lỗi, các bạn có thể tải về bằng link dự phòng : Link Google | Dropbox Server
  • Add Your Comment