Đề thi thử môn Văn chuyên ĐH Vinh lần 3 năm 2017

Cúng khá lâu rồi dethithu.net mới đăng tải đề thi thử thpt quốc gia môn Ngữ Văn gửi tới các bạn mặc dù đây là môn thi quan trọng, bắt buộc đối với các bạn học sinh lớp 12 để có thể đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp và là môn học duy nhất thi theo hình thức tự luận trong kỳ thi tuyển sinh đại học, thpt quốc gia năm 2017. Đáng nhẽ ra website phải đặc biệt quan tâm, bổ sung số lượng đề thi đối với môn này.

Trường THPT chuyên ĐH Vinh là một trong số những trường ra đề thi thử có sức ảnh hưởng lớn bởi chất lượng và sự tận tâm trong khâu ra đề, tổ chức. Do vậy,BQT website cũng không muốn bỏ sót bất kỳ môn thi nào của trường từ lần 1 cho tới lần cuối. Và tất nhiên, Văn là một trong số đó.

Vừa qua, trường THPT chuyên ĐH đã tổ chức kỳ thi thử lần thứ 3 trong năm 2017. DeThiThu.Net rất vui khi đã sưu tầm được và xin gửi tới quý thầy cô, các bạn sĩ tử đề thi thử lần này. Bài viết sẽ trích dẫn các câu hỏi trong đề thi, để sở hữu file PDF đầy đủ có cả đáp án hướng dẫn giải chính thức của trường vui lòng tải theo LINK ở cuối bài viết

Xem trực tuyến các câu hỏi trong đề thi

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH                ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN III NĂM 2017

TRƯỜNG THPT CHUYÊN                                      Bài thi:  NGỮ VĂN

(Đề thi gồm 01 trang)                         Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề 

 

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu từ Câu 1 đến Câu 4:

Rất nhiều người đều đã từng xem múa rối. Mỗi con rối đóng một vai trò khác nhau, gương mặt biểu cảm, cử chỉ sống động như thật. Nếu nhìn kĩ sẽ thấy những con rối bị những sợi dây mảnh điều khiển. Mỗi biểu cảm, mỗi động tác của nó đều bị đôi tay mà chúng ta không nhìn thấy khống chế. Trên sân khấu cuộc đời, chẳng phải rất nhiều người cũng giống chúng sao? Chúng ta không biết mình đang làm những gì, không biết vì sao làm như vậy, nhưng không dừng lại được, giống như để mặc cho đôi bàn tay vô hình sắp đặt. Tôi nghĩ trong lòng mỗi người đều có bóng dáng lí tưởng của mình, nhưng vì sao chúng ta cứ làm những chuyện không thể khiến bản thân vui vẻ, bản thân không muốn làm nhưng lại không thể không làm? Bạn biết vì sao không? Bạn đã từng hỏi vì sao mình lại làm như vậy không?

(…) Trong cuộc đời, chúng ta luôn chạy về hướng đám đông chứ không phải là hướng của mình. Chúng ta cứ đi theo bước chân của người khác như thế, chạy ngược chạy xuôi về phía đám đông. Cuối cùng, tiền không kiếm được mà việc mình muốn làm cũng không làm được. Nếu chúng ta có thể chú tâm vào việc mình muốn làm, cộng với tinh thần và sức lực chúng ta dùng để chạy theo người khác thì chúng ta cũng có thể có được thành công.

Liệu chúng ta đã từng nghĩ vì sao mình lại bị nhấn chìm trong đám đông không thể thoát ra được chưa? Lẽ nào chúng ta thật sự không biết mình muốn gì, muốn làm cái gì sao? Tôi nghĩ mỗi chúng ta đều có thứ mình muốn và việc mình thích làm.

                                 (Trích Tìm lại cái tôi đã mất cứu vãn cuộc đời không

                                 vui  vẻ – Trình Chí Lương, Nxb. Văn học, tr. 160 – 161)

Câu 1. Xác định thao tác lập luận chính được sử dụng trong văn bản. (0,5 điểm)

Câu 2. Dựa vào văn bản trên, anh/chị hãy nêu những đặc điểm của con rối trong bộ môn nghệ thuật múa rối. Vì sao tác giả cho rằng: Trên sân khấu cuộc đời, có rất nhiều người cũng giống những con rối? (0,5 điểm)

Câu 3. Gọi tên và nêu tác dụng của những kiểu câu phân loại theo mục đích nói mà tác giả sử dụng trong văn bản. (1,0 điểm)

Câu 4. Anh/chị hãy đánh giá thái độ, quan điểm của tác giả trước hiện tượng được đề cập trong văn bản. (1,0 điểm)
Đề thi thử môn Văn chuyên ĐH Vinh lần 3 năm 2017

II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề được đặt ra trong văn bản ở phần Đọc hiểu: Hiệu ứng đám đông.

Câu 2 (5,0 điểm)

     Phân tích cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba với Đế Thích trong cảnh VII, trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ (Ngữ văn 12, Tập hai, Nxb. Giáo dục Việt Nam, 2016). Từ đó, anh/chị hãy nhận xét về chiều sâu triết lý được tác giả chuyển tải qua đoạn trích.

Hướng dẫn giải đề thi thử môn Văn chuyên ĐH Vinh lần 3 năm 2017

Đề thi thử môn Văn chuyên ĐH Vinh lần 3 năm 2017
Đề thi thử môn Văn chuyên ĐH Vinh lần 3 năm 2017
Đề thi thử môn Văn chuyên ĐH Vinh lần 3 năm 2017
Đề thi thử môn Văn chuyên ĐH Vinh lần 3 năm 2017

4.2/5 - (4 bình chọn)
LINK TẢI VỀ MÁY
Download
Nếu link tải phía trên bị lỗi, các bạn có thể tải về bằng link dự phòng : Link Google | Dropbox Server
  • Add Your Comment