Đề thi thử môn VĂN chuyên Đại Học Vinh lần 4 năm 2015

Đề thi thử THPT Quốc Gia  môn VĂN của trường chuyên Đại Học Vinh lần 4 năm 2015. Kì thi được tổ chức vào giữa tháng 6 năm 2015. Đề thi bao gồm 3 câu theo dạng cấu trúc mới của BỘ GD & ĐT. Đề cập đến sự nóng dần lên của Trái Đất ở câu II và tác phẩm Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi ở câu nghị luận tác phẩm văn học. Đáp án đi kèm là hướng dẫn làm bài và chấm thi do trường Chuyên Vinh công bố; học sinh dựa vào đó để điều chỉnh bài làm, biết cách đi thẳng vào vấn đề đạt số điểm tối đa.

 

Câu nghị luận xã hội và văn học trong đề thi Chuyên Vinh

Câu II (3,0 điểm)

Mùa hè năm nay, chúng ta đã phải hứng chịu một đợt nắng nóng khủng khiếp kéo dài và nhiều hiện tượng thời tiết bất thường. Trái đất đang nóng dần lên. Biết bao hiểm họa khôn lường đối với nhân loại đang chờ phía trước. “Hãy cứu lấy trái đất của chúng ta” – lời kêu gọi khẩn thiết ấy đã vang lên. Nhiều người nhận thấy sự nghiêm trọng của vấn đề và trách nhiệm của bản thân. Nhưng ngược lại, không ít người lại thấy đó là chuyện quá to tát, xa xôi, không thuộc về trách nhiệm của cá nhân mình.

Hãy trình bày quan điểm của anh (chị) về hai thái độ trái ngược trên (bằng một bài văn khoảng 600 từ).

Câu III (4,0 điểm)

Hài lòng vì mấy đứa cháu sắp xếp mọi việc chu tất trước khi nhập ngũ, nhân vật chú Năm (Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi) đã nói:

“– Khôn! Việc nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng, gọn bề gia thế, đặng bề nước non. Con nít chúng bây kỳ đánh giặc này khôn hơn chú hồi trước”.

Anh (chị) có đồng tình với câu nói của chú Năm không? Hãy phát biểu cảm nhận của mình về hai nhân vật Chiến và Việt trong tác phẩm.

Đọc hiểu môn VĂN chuyên Đại Học Vinh lần 4 năm 2015

Đọc hiểu môn VĂN chuyên Đại Học Vinh lần 4 năm 2015

Nghị luận văn học đề thi chuyên Vinh lần cuối năm 2015

Nghị luận văn học đề thi chuyên Vinh lần cuối năm 2015

Đáp án phần đọc hiểu chuyên Đại Học Vinh lần 4 năm 2015

Hướng dẫn làm bài môn VĂN chuyên Đại Học Vinh lần 4 năm 2015

3/5 - (4 bình chọn)